Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Thủ tục mua xe ô tô cũ như thế nào?

Chi phí bỏ ra để sở hữu một chiếc xe ô tô mới thường rất cao so với mức thu nhập của người dân Việt Nam và nhiều người lựa chọn cách mua xe ô tô đã qua sử dụng để cắt giảm chi phí bỏ ra, vậy khi lựa chọn được chiếc xe ưng ý rồi thì thủ tục xe ô tô cũ được chuẩn bị như thế nào các bạn đã biết chưa?

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Khi mua xe ô tô cũ hai bên cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết.

Đối với bên bán xe cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
  • Giấy đăng ký xe ô tô 
  • Bảo hiểm ô tô
  • Giấy CMND
  • Sổ hộ khẩu
  • Sổ đăng kiểm ô tô
Đối với bên mua xe cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
  • Giấy CMND
  • Lệ phí sang tên xe
  • Sổ hộ khẩu
  • Tiền mua xe
Tất cả các loại giấy tờ trên đều là bản chính.

Công chứng hợp đồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, hai bên tiến hành lập hợp đồng và mang đến văn phòng công chứng gần nhất để công chứng

Hợp đồng mua bán ô tô cũng có thể diễn ra tại văn phòng công chứng, bạn có thể lựa chọn bất kỳ văn phòng công chứng nào cũng được, sau khi lập hợp đồng và công chứng hai bên sẽ tiến hành đóng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được bán, hợp đồng sẽ được chia làm 03 bản, mỗi bên giữ một bản.

Đóng lệ phí trước bạ 


Sau khi lập hợp đồng và công chứng, người mua mang tất cả giấy tờ đã chuẩn bị kèm theo hợp đồng đến Chi cục thuế nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên số năm sử dụng xe kể từ thời gian sản xuất.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Sau khi bạn đóng lệ phí trước bạ xong, bạn tiến hành mang tất cả giấy tờ, hợp đồng và hóa đơn đóng lệ phí trước bạ lúc nãy đến cơ quan công an nơi mình sinh sống để làm thủ tục đăng ký.

Người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành


Nếu người mua và người bán có sổ hộ khẩu cùng một tỉnh thành thì người mua có thể mang xe về và tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn kiểm định
Nếu người mua và người bán có sổ hộ khẩu không cùng một tỉnh thành thì người mua cần mang đến trạm đăng kiểm nơi mình sinh sống để thay đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.
Đến đây thì tất cả thủ tục mua xe ô tô cũ đã hoàn tất, bạn nên nhớ đưa xe đi bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ đầy đủ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét